Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/niciuzza/domains/readraide.in.th/public_html/wp-content/plugins/nextend-smart-slider3-pro/nextend/library/libraries/localization/pomo/plural-forms.php on line 224
[Review] ใช้คน 2 คน ให้ได้ผลเท่า 7 คน - Read Rai De - อ่านไรดี

[Review] ใช้คน 2 คน ให้ได้ผลเท่า 7 คน

ใช้ 2 คนได้ผลเท่ากับ 7 คน

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่หลายๆองค์กรนั้นควรจะมีเก็บไว้สำหรับเป็นการแบบอย่างคัดเลือกคน และแบบอย่างในหัวหน้าที่ดี ใครที่กำลังจะเป็นหัวหน้า หรือเป็นหัวหน้าอยู่ แม้แต่เป็นลูกน้องคุณควรจะอ่านเพื่อให้รู้ว่า “หัวหน้าที่ดีเป็นอย่างไร” กับหนังสือเล่มนี้ ” ใช้ คน 2 คน ให้ได้ผลเท่า 7 คน “

จุดเริ่มต้นของปัญหา …

สิ่งที่ได้เรียนรู้นั้นจะเป็นเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ ตรงไหนแน่ะหรอ ?? หลายข้อนั้นเป็นเรื่องจริง หลายข้อได้เจอมากับตัวเองและหลายข้อได้เรียนรู้ ได้ฟังจากคนอื่นๆ เชื่อหรือไม่ว่าปกติคนเรานั้นทำงานแค่ 50% ย้ำนะครับ 50% เท่านั้น !!! สาเหตุเพราะ งานไม่ชัดเจน ขาดการลำดับความสำคัญ การบริหารจัดการที่ย่ำแย่ ขาด Feedback

ภายใต้การปกครองของนายพลที่ดีย่อมไม่มีทหารเลว

ไม่ว่าใครที่เคยหัวหน้าที่ยอดเยี่ยม ล้วนเคยเป็นหัวหน้าที่ยอดแย่มาก่อนแล้วทั้งนั้น ส่วนหนึ่งของผู้เขียนนั้นได้เจอปัญหาการเป็นหัวหน้าของตัวเองเต็มๆ โดยในตอนแรกนั้นได้เป็นลูกจ้างก่อนสุดท้ายผลงานดีจึงได้รับการโปรโมทขึ้นเป็นหัวหน้าและแล้วการพิสูจน์การเป็นหัวหน้าของเขาได้เริ่มขึ้น และจบลงอย่างรวดเร็วโดยผลลัพธ์คือ … ลาออกยกทีม !!!

เขาได้เรียนรู้ตั้งแต่นั้นโดยเขาไปก็ไปปรึกษากับคนที่เป็นหัวหน้าที่ดีและได้รับรู้ว่า สิ่งแรกที่เรียนรู้คือ “ตัวเราคือต้นตอของความผิดพลาด”  คำพูดและการกระทำตัดสินทุกอย่าง ทุกๆการกระทำนั้นเหมือนกับ “ปฎิกิริยาบูมเบอแรง”

ในบทแรก …

คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับกฎ 25 ข้อที่จะทำให้ชีวิตมีความสุขด้วยเหตุผลที่ดี

 1. การยิ้มให้ทุกคน
 2. ถามสารทุกข์สุขดิบ
 3. รับฟังผู้อื่น
 4. ทำตัวให้สุภาพ
 5. กล่าวคำว่า “ขอบคุณ” ในทุกๆเรื่อง

ที่เหลือลองหาอ่านดูครับ ไม่ใช่ข้อยากหรือทำยากเลยทำได้ง่ายและผมก็ได้ฝึกลองทำบ้างแล้ว มันช่วยเราจริงๆ เวลาอ่านหนังสือประเภทนี้เราต้องลองฝึกทำไปด้วยครับจะได้ผล เห็นผลกันจริงๆ ในท้ายบทจะมี 4 ข้อเป็นทางสู่การเปลี่ยนแปลง ซึ่งทำให้ผลลัพธ์เสริมให้คุณได้เพิ่มบางสิ่ง และลดการกระทำในบางสิ่งอีกด้วย

บทสอง จิตวิทยาแรงจูงใจ …

บทนี้จะเป็นการลงรายละเอียดเกี่ยวกับการพูดคุยและการรับรู้ว่าลูกน้องคิดอย่างไร เราจะจูงใจอย่างไร กระตุ้นให้เกิดความคิด ความรู้สึกอารมณ์ให้มีศักยภาพมากขึ้น และการรู้จัก “ลำดับของความสุข” 5 ขั้น

เราจะต้องรู้เพราะว่าเราจะเข้าใจถึงปัญหาว่าคนเราต้องการอะไร ทำไมถึงทำงาน และมีสิ่งไหนนอกจากงานที่ลูกน้องหรือทีมต้องการอีก และเราจะทำอะไรได้บ้าง โดย 3 ข้อจาก 5 ข้อ เราควรจะจัดการไม่ให้ขาดสำหรับลูกน้อง เพราะถ้าลูกน้องยังคงสนใจ 3 ข้อแรกของลำดับความสุข เขาเหล่านั้นจะมีสมาธิกับงานอย่างเต็มที่

ในหนังสือยังบอกถึงเกี่ยวกับการใช้เงินที่ทุกคนคิดว่า การเพิ่มเงินเดือนนั้นไม่ช่วยอะไร มีการทดลองในหนังสือแล้ว และในหนังสือยังอธิบายเกี่ยวกับทฤษฎีในการ “ป้องกันลดแรงจูงใจ”

ภาพรวมๆบทหลังๆ

 • อย่าพยายามสอนหมูให้บินด้วยเหตุผล 2 ข้อคือ 1. มันเสียเวลาเปล่าและหมูมันบินไม่ได้ 2. การทำอย่างนั้นทำให้หมูรำคาญ
 • ค่านิยมที่ชัดเจนควรมี และควรคิดด้วยว่ากี่ข้อ
 • การสร้างวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน
 • ค้นหาภารกิจของคุณ เป็นการตั้งเป้าตั้งหมายให้ชัดเจน ว่าบริษัทจะเป็นอย่างไร
 • ค้นหาจุดมุ่งหมายและแรงบันดาลใจ
 • คำวิจารณ์นั้นลามไปเร็วกว่าไฟซะอีก ระวังคำพูดให้มาก

สิ่งที่เด็ดมากและแนะนำว่าทำไมต้องซื้อ

หนังสือเล่มนี้มีสอนเกี่ยวกับการ คัดคนเข้าองค์กรซึ่งหลายๆบริษัทในไทยทำผิดมาก หลายข้อเลย ซึ่งอยากให้ทุกคนอ่านและเก็บไปคิดว่าการคัดคนทำงานด้วยกันมันสำคัญพอๆกับการเลือกแฟนเลย มีส่วนหนึ่งของหนังสือนั้นเน้นเรื่องนี้เยอะและหลายอย่างมันดีมาก อยากให้หลายๆองค์กรลองอ่านดูครับ

สรุป

เป็นหนังสือที่คนเป็นหัวหน้าคนหรือกำลังจะเป็นและคนที่เป็นลูกน้องควรจะอ่าน เพราะว่าจะได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ไม่ใช่แค่เพียงการเป็นหัวหน้าที่ดีแต่หนังสือเล่มนี้ยังสอนให้เรา เริ่มเคารพตัวเองรักตัวเอง และเริ่มรักคนอื่นอีก เพิ่มมากขึ้นการส่งเสริมให้สภาพแวดล้อมที่ทำงานน่าอยู่เป็นอย่างไร

การสื่อสารที่หนักแน่นและกระจายได้ถึงระดับคนทั้งองค์กรต้องทำอย่างไร อะไรสำคัญสำหรับคนที่อยู่ด้านบนองค์กร การประพฤติแบบไหน ที่ควรและไม่ควรทำเรียกได้ว่าเป็นคัมภีร์ที่รวมเกี่ยวกับการปฎิบัติในที่ทำงานที่ง่ายและทำได้ทุกคน

เราจะหวังให้สิ่งใดเปลี่ยนแปลงไม่ได้เลย หากเรายังคงทำสิ่งที่เหมือนเดิมอยู่

 

 

เกี่ยวกับผู้เขียน oxygenyoyo


โปรแกรมเมอร์มือใหม่ในโลกแห่งหนังสือ อยากแบ่งบันหนังสือที่ถูกใจและหวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับทุกคนครับ :)

Copyright © 2017. All rights reserved.