Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/niciuzza/domains/readraide.in.th/public_html/wp-content/plugins/nextend-smart-slider3-pro/nextend/library/libraries/localization/pomo/plural-forms.php on line 224
คิดสวนทาง - Read Rai De - อ่านไรดี

[Review] คิดสวนทาง

คิดสวนทาง

หนังสือเล่มนี้ผมเจอคนเขียน ประกาศก่อนที่ผมจะไปงานหนังสือพอดีเห็นว่าลดราคาด้วยก็เลยซื้อมาลองอ่านดูครับอยากรู้ว่าการทำธุรกิจแบบคิดสวนทางเป็นอย่างไร เพราะการ คิดสวนทาง บางครั้งคนเราทำธุรกิจบางอย่างไรเพราะคิดว่าไม่มีคนเคยทำ แต่จริงๆอาจจะมีคนทำแล้วมันไม่คุ้ม หรือผมเข้าใจผิดจึงอยากเรียนรู้ดูครับ

ไกด์ชีวิต

คำนี้คือ คำที่ผมคิดได้หลังจากอ่านจบครับ แนวการเขียนของคุณ ประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ นั้นเป็นแนวตามคำจำกัดความจริงๆ เหมือนคนที่พร้อมจะพาเราเที่ยวไปในที่ต่างๆและให้คำแนะนำธุรกิจระหว่างทาง เหมือนเราฟังไกด์พูดระหว่างเดินทางในหนังสือ แต่ละบทจะสลับๆกันระหว่างการให้แนวคิด ตัวอย่าง และสถานที่พักผ่อนที่ทางผู้เขียนได้ประสบพบเจอมา ทำให้ไม่เบื่อ

ระหว่างในเนื้อหาแต่ละบทจะสั้น กระชับ และสัมผัสได้จริงในหลายๆเรื่อง มีคำที่น่าสนใจนำมาประยุกต์เช่น “Options confuse people” การมีตัวเลือกเยอะๆเหมือนจะดีแต่ไม่ดี เพราะลูกค้าจะเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกอันไหนดี

แนวคิดบางอย่างเหมาะกับน้องๆที่กำลังจะก้าวเข้าวัยทำงาน และคำถามที่ปรับมุมมองของตัวเอง เวลาสมัครอย่างนี้ ปกติน้องๆ ก็คงคิดเรื่องเงินก่อนเป็นอันดับแรก แต่หนังสือมีแนะนำว่า “เราควรจะคิดว่าเราจะมีโอกาสได้ทำงานอะไร” มากกว่าคำถามว่า “ได้เงินเท่าไร” เพราะหากคุณเข้าไปทำงานแล้วทำอยู่อย่างเดียวคุณจะไม่ได้เรียนรู้อะไรเท่าไรเลย

ตัวอย่างการตั้งโจทย์และตีโจทย์ให้แตกของในหนังสือน่าสนใจ จนต้องเอามาขบคิดต่อว่า บางทีเราตีโจทย์ทางธุรกิจแตกหรือยัง ? ทำไมกิจกรรมที่เราจัดนั้น ไม่ได้ผลหรือไม่มีผลเลย ต้องทำอย่างไรดี บางครั้งการปรับมุมมองเพียงเล็กน้อยหรือปรับจุดยืนจากเป็นคนขาย มาเป็นคนซื้อหรือลูกค้าเราจะเข้าใจลูกค้ามากขึ้นทำนองนี้ เป็นต้น

คิดสวนทาง เหมาะกับคนแบบไหน ?

ผมคิดว่าหนังสือเล่มนี้หากคุณเป็นคนชอบอ่านแนวๆ เล่าเรื่องสลับกับสถานที่พักผ่อนควรซื้อเล่มนี้ไว้เลย แบบว่าวันหยุดยาวอยากไปต่างประเทศแล้วไม่รู้จะไปที่ไหน เรียกได้ว่าหนังสือเล่มนี้มีบอกร้านเด็ด ข้างทาง หรือเทศกาลของเมืองเล็กๆ แต่มีทีเด็ดซ่อนอยู่ การท่องเที่ยวของผู้เขียนจะเป็นแนวลุยเองไม่พึ่งพาไกด์เท่าไร เสพในสิ่งที่ตัวเองให้ความสำคัญกับมัน

เหมาะกับคนกำลังคิดจะทำธุรกิจแบบ SME ที่ยังหากทางไม่ได้ว่าจะทำอะไรอย่างไร โดยตัวหนังสือจะมีข้อแนะนำอะไรที่คุณควรใส่ใจ อาจจะต้องใช้เวลากับมันบ้างว่า ผู้เขียนให้ความสำคัญกับบทนี้เพราะอะไร ทำไมเขาถึงคิดอย่างนั้น ถ้าเราทำอย่างนั้นจะดีหรือไม่

อาจจะไม่เหมาะกับคนที่อยากจะซื้อมาและต้องการมีแต่เนื้อหาสอนการทำธุรกิจโดยเฉพาะทำนองนี้ไม่ควร เพราะอย่างที่ผมบอกหนังสือ คิดสวนทาง เป็นแนวๆให้ข้อคิดและข้อแนะนำมากกว่า เขาจะไม่มาบอกว่าให้ทำอะไรอย่างไร

สรุป

เป็นหนังสือราคาไม่แพงที่ค่อนข้างคุ้มเพราะมีหลายๆ เรื่องที่เปิดมุมมองของผม ชอบการเล่าเรื่องสลับกับการให้ข้อคิด คำแนะนำ เป็นหนังสือที่ต้องเอามาอ่านซ้ำเพราะมีหลายข้อที่ต้องนั่งคิดให้ตกผลึกไอเดีย หากองค์กรไหนเป็นแนวๆ กลุ่มเล็กเคลื่อนตัวเร็วก็น่าจะซื้อติดไว้อ่าน เป็นหนังสือเสพง่าย อ่านสนุก ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

ผู้เขียนมีเพจให้ติดตามเรื่องราวด้วย แกะดำทำธุรกิจ หากสนใจเชิญติดตามได้ครับ หรือ website ก็มี http://www.blacksheep.co.th/

 

หากชอบการ Review หนังสือของเว็บนี้สามารถติดตามหรือสนับสนุนพวกเราได้เพียงแค่กด Link ที่หน้าเพจของพวกเราได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/readraide

หรือแชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ ของคุณครับ ขอบคุณครับ :)

เกี่ยวกับผู้เขียน oxygenyoyo


โปรแกรมเมอร์มือใหม่ในโลกแห่งหนังสือ อยากแบ่งบันหนังสือที่ถูกใจและหวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับทุกคนครับ :)

Copyright © 2017. All rights reserved.