Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/niciuzza/domains/readraide.in.th/public_html/wp-content/plugins/nextend-smart-slider3-pro/nextend/library/libraries/localization/pomo/plural-forms.php on line 224
[รีวิว] Mini Stories of 1 way dogs "หมาหนึ่งเส้นทาง"

[รีวิว] Mini Stories of 1 way dogs “หมาหนึ่งเส้นทาง”

เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่ผมทำการซื้อมาจากน้องสาวที่เพิ่งเคยเจอหน้ากันไม่ถึงเดือน เมื่อรู้ว่าน้องคนนี้เขียนหนังสือ ผมก็ไม่ลังเลที่จะซื้อ โดยส่วนตัวชอบเสพงานที่มาจากคนรู้จักอยู่แล้ว ส่วนหนึ่งก็อยากสนับสนุนคนใกล้ตัว ทีหนังสือคนอื่นเรายังซื้อได้ตั้งหลายพัน หนังสือคนรู้จักเขียนเล่มละไม่ถึง 200 สำหรับเราซื้อได้อยู่แล้ว อ่านจบจะได้มาบอกกันว่าเป็นยังไง

SONY DSC
One Way Dogs – หมาหนึ่งเส้นทาง

จุดเริ่มต้นไม่ต่างจากหนังสือหลายเล่ม แต่หลังจากที่อ่านจบ หนังสือเล่มนี้ได้ตอกย้ำแนวคิดเดิมของผมให้ชัดยิ่งขึ้น 2 เรื่องใหญ่ๆ เลย คือ

  1. การให้จากหัวใจ – เราเชื่อนะเรื่องการที่เราจะมอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และจากการสัมผัสกับน้องคนนี้มาไม่นาน มันทำให้เราเชื่อว่าน้องเป็นคนแบบนั้นจริงๆ (คนบ้าอะไรจะตระเวนไปช่วยหมาจากที่ต่างๆ เอามาเลี้ยง และหาที่อยู่ให้อีก) และพออ่านจบ เราก็นับถือน้องขึ้นไปอีก สุดยอดจริงๆ น้อง
  2. การเขียนจากหัวใจ – ด้วยความที่เราก็ชอบเขียน และพอมาอ่านเรื่องนี้แล้วเชื่อเลยว่า การที่เราเขียนอะไรที่ออกมาจากใจ มันสื่อถึงผู้อ่านได้ดีมาก หมายความว่าถ้าเรารู้สึกกับอะไรจริงๆ แล้วเราถ่ายทอดมันออกมา ไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม แม้ว่าเราจะไม่เป็นนักเขียน แต่ผู้อ่านจะสัมผัสได้ ซึ่งจากหนังสือเล่มนี้ผมได้รับรู้สิ่งนี้จริงๆ ถึงขั้นอ่านจบแล้วอยากลุกขึ้นมาช่วยหมาเลยทีเดียว

ธีมของหนังสือเล่มนี้ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย เมื่อน้องจะเล่าเรื่องหมาจรจัด โดยให้หมาเป็นคนเล่าเรื่อง คือเขียนในมุมที่หมาคิด(รู้ได้ไงว่าหมาคิดอะไร 555) ถ่ายทอดในมุมที่หมารู้สึก เล่าในมุมที่หมา(น่าจะ)เห็น

หนังสือแนวนี้ไม่แน่ในว่าในตลาดมีหรือเปล่า รู้แค่ว่า ผมยังไม่เคยอ่าน

เนื้องเรื่อก็จะเล่าถึงหมา 8 ตัวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของผู้เขียน ซึ่งแน่นอนทุกตัวเป็นหมาจรจัด หรือคือหมาข้างถนน โดยเล่าผ่านในมุมมองของหมาที่มีต่อคนที่มาพบเห็น และมาจับมันไป บางครั้งอ่านไปก็แอบสงสารหมาเหมือนกันนะที่อยู่ดีๆ ก็มาเจอคนแปลกหน้าจับไป บางเรื่องเราคิดว่าหมาตัวนั้นจะหักมุมถึงขั้นไปถึงโรงเชือดด้วยซ้ำ 555

“ภายแรกผมเสียใจที่ถูกทิ้งในวันนั้น ภายหลัง ผมดีใจที่ถูกทิ้งในวันนั้น”

และแต่ละตัวในหนังสือก็ไม่เหมือนกันเลย บางตัวก็สมบูรณ์ดี บางตัวก็พิการขา บางตัวก็มองไม่เห็น บางตัวก็มีจุดจบที่น่าเศร้า ซึ่งทุกตัวเมื่อเขียนจบจะแอบมีสอดแทรกการดูแลหมาที่มีนิสัยต่างกันด้วย โดยเฉพาะตัวที่จบแบบน่าเศร้า

ถึงขั้นว่า หมาบางตัวเราอ่านจบน้ำตาไหลเลยก็มี อ่านแล้วอินมาก และมันดูจริงมาก(ก็มันเรื่องจริง)

สิ่งที่สัมผัสได้อีกอย่างหนึ่งในหนังสือก็คือ ความรักที่มีต่อหมาของผู้เขียน ที่มากมายซะเหลือเกิน มากมายจนผมอิน อินมากถึงขั้นอยากจะช่วยแบ่งเบาภาระบางอย่างที่น้องแบกไว้เลย(ถึงแม้ดูว่าน้องจะเต็มใจก็เถอะ) ในหลายๆ เรื่องที่เขียนมา เหมือนจะยกยอตัวเอง แต่ผมว่าหมาทุกตัวที่ผ่านมือน้อง ต้องรู้สึกอย่างนั้นแหละ

หลังจากอ่านจบเราก้บอกกับน้องที่เขียนว่า น่าจะแจกหนังสือนี้ให้กับเจ้าของหมาที่รับหมาพวกนี้ไปเลี้ยง โอเคหนังสืออาจจะพูดในมุมมองของหมา แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้คือ นิสัยของหมาแต่ละแบบ เช่น

หมาโตแล้ว จะปรับตัวยาก และชอบคิดถึงอดีต หรือเจ้าของเก่า

หมาเด็ก จะไร้เดียงสาแบบ ไม่น่าเชื่อ

หมาเพิ่งคลอด จะดุ (เรื่องปกติมั้ง)

SONY DSC
“แม่กัเงหน้าตาก็ไม่สวย นิสัยก็ไม่ดี แต่เรื่องแบบนั้น… หมาไม่สนใจหรอก”

ซึ่งเรื่องแบบนี้แหละ ทีเราว่าคนที่เลี้ยงหมาควรอ่าน และหลายเรื่องก็จะมีจุดจบของหมาที่ไม่ค่อยดี มันเป็นอุทาหรสอนให้คนเลี้ยงหมาว่า เวลารับเค้่ามาเลี้ยงแล้วต้องดูแลให้ดี ถ้าดูแลไม่ไหวก็เอามาให้คนอื่นดูแลก็ได้ ดีกว่าปล่อยทิ้งขว้าง

สุดท้าย เมื่ออ่านจบ ระวังว่าคุณจะได้แรงบันดาลใจแปลกๆ อย่างผมอ่านจบ อยู่ดีๆ ก็อยากบริจาคให้หมาซะงั้น(เพิ่งต้นเดือนด้วย)

และการมาเขียนบล็อกอีกรอบหลังจากไม่ได้เขียนมาหลายเดือน ก็เป็นสิ่งที่ได้จากเล่มนี้เหมือนกัน คือเป็นหนังสือที่ดีจนอยากบอกต่อให้กับคนอื่นๆ มาอ่านจนต้องลงมือเขียน

สุดท้าย ถ้าอยากซื้อหนังสือ ไม่มีขายตามร้านหนังสือนะครับ สามารถติดต่อได้ที่ผู้ขายโดยตรงเลย ที่น้องอิม https://www.facebook.com/jb.im9 นี่ได้ข่าวกำลังจะพิมพ์ครั้งที่สองด้วย ลองดูครับ หนังสือเล่มนี้แนะนำจริงๆ

เกี่ยวกับผู้เขียน suatop(เสือท็อป)


นายเสือ ผู้ชอบอ่านหนังสือ ดูหนัง ดูบอล

Copyright © 2017. All rights reserved.