Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/niciuzza/domains/readraide.in.th/public_html/wp-content/plugins/nextend-smart-slider3-pro/nextend/library/libraries/localization/pomo/plural-forms.php on line 224
[รีวิว] Don't Worry Be Daddy วิชัย - Read Rai De - อ่านไรดี

[รีวิว] Don’t Worry Be Daddy วิชัย

don't worry be daddy

รีวิวเล่มนี้มากับหนังสือทางแซลมอนอีกครั้งกับหนังสือคุณพ่อมือใหม่ที่เป็นคนขี้ประชดอย่างวิชัยมาเล่า ประสบการณ์การเป็นคุณพ่อตั้งแต่เริ่มต้นแผนว่าจะ มีลูกอย่างไร ตั้งแต่การปั้มลูกจนกระทั่งออกมาเป็นตัวเป็นตนแล้วต้องเป็นห่วงอะไร เจออะไรบ้าง อุปกรณ์สารพัดอย่างที่ต้องเตรียมมีอะไร กับหนังสือเล่มนี้ Don’t worry be daddy ครับ

ทำไม Don’t worry be daddy ถึงน่าซื้อ ?

หากคุณผู้อ่านเป็นแฟนหนังสือนายวิชัยเนี้ย ก็น่าจะรู้ว่านายวิชัยเป็นนักเขียนขี้ประชด คือ เขียนสนุกในการประชดของแกนั่นแหละ มีมุมมองกวนตีนกวนประสาทเยอะ แต่แอดมินก็ยังสนับสนุนนะเออ !! เล่มนี้มันน่าสนใจสำหรับคน เกลียดเด็ก อืม อ่านไม่ผิดหรอก แต่การอ่านแล้วไม่ทำให้เรารักเด็กนะเพียงแต่เข้าใจความเป็นพ่อแม่เด็กมากขึ้นอ่ะ เพราะว่าจะมาเป็นเด็กหนึ่งคนสำหรับพ่อแม่ที่เขาพร้อมจะมี ไม่นับพวกมีลูกแบบไม่รับผิดชอบนะ

don't worry be daddy กังวล

เราจะได้ไปเรียนรู้โลกของคนที่อยากจะมีลูกจริงๆ เวลาที่เราต้องรู้จริงๆว่าการมีลูกแม่งไม่ง่าย คือ การทำลูกอ่ะง่าย แต่ ความพร้อมมีลูกเนี้ย ถามร้อยคนคิดว่าน่าจะตอบพร้อมมีลูกไม่กี่คนหรอก เพราะการมีลูกหนึ่งคนในประเทศไทยถ้าอาศัยใน กทม. เนี้ยค่าใช้จ่ายสูงมากนะ สูงแบบว่าเราจะนึกไม่ออกว่า โรงเรียนอนุบาลใช้เงินขนาดนี้เลยหรอ นั่นแหละ แล้วเรื่องความพร้อมของผู้หญิงอีก เพราะในปัจจุบันคนกว่าจะพร้อมมีลูกมีเงินเนี้ยก็อายุเกินมาตราฐานไปแหละ เรียกว่าในตำราบอก 20 – 25 ไม่ควรเกิน 30 แต่มยุรี ( ภรรยาตาวิชัยนั่นแหละ ) อายุเกินไปแหละ

นี่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่คุณควรจะซื้อมาอ่านเลยครับ ฮ่าๆ หากคุณเป็นพ่อแม่ที่กำลังอยากมีลูกก็ลองซื้อมาอ่านดูครับถือว่าเหมือนมีคู่มือของคนเจ็บมาก่อนว่าต้องเตรียมพร้อมเรื่องไหน อะไรควรซื้อไม่ควร

กังวลตั้งแต่ยังไม่เป็นตัว

เอาจริงๆบทใหญ่ๆของหนังสือเล่มนี้คือ การกังวลก่อนและหลังจากมีลูก ซึ่งเขียนใกล้กันแต่ความรู้สึกต่างกันมากๆ เข้าใจอารมณ์คนเป็นพ่อแม่ มือใหม่เลยว่าก่อนจะมีลูกเนี้ยต้องคิดเยอะพอสมควรไหนจะสุขภาพ การเงิน การงานอีก การตรวจสุขภาพแม่ แล้วเรื่องวิชัยเขาเลี้ยงแมวอีก 3 ตัวกลัวแมวจะไม่รักลูก กลัวโรคติดต่อจากแมว เอออันนี้สาระจริงๆ โรคบางอย่างจากแมวติดต่อได้แค่ คุณแม่ไปโดนอึมัน แค่นั้นจริงๆ คือแบบ เหตุผลเชี้ยยยยยยยยมาก ( ขออภัย แต่อยากให้ผู้อ่านเข้าใจอารมณ์ ) แต่จริงๆนะเออ

กังวลหลังจากคลอดแล้ว

ก็ยังมีความสนุกให้อ่านพอออกมาเป็นเด็กต้องกังวลอีกครบ 32 ไหมคือ ในหนังสือเล่มนี้พ่อแม่เราไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าคำว่า ปกติ เออจริงๆนะ คือ การปกติเนี้ยทำให้โล่งใจได้เลย แต่หากไม่ปกติล่ะ ? หูหนวกล่ะ ? ในหลายๆบทเราจะได้รับรู้ความรู้สึกของวิชัยว่าความกังวลทุกอย่างมันมาตลอดเวลา ไม่ใช่แบบมีก็มี ไม่มีอะไร

สรุป

หากเป็นคุณผู้อ่านเป็นแฟนวิชัยก็ซื้อเหอะ ไม่ต้องคิดมากอ่านสนุกมีจุดฮาเยอะอยู่ หากไม่ใช่ก็ซื้อมาอ่านเถอะ ถือเป็นหนังสือแบบพกไปอ่านในห้งอน้ำเรื่อยๆก็จบหรืออ่านในรถไฟฟ้าก็โอเคนะ อ่านได้เรื่อยๆและสนุกมีเรื่องดีๆเยอะ ในมุมมองขี้ประชดของตาวิชัยเนี้ยแหละ

Credit

ขอบคุณสำนักพิมพ์แซลมอนบุ๊คสำหรับหนังสือดีๆนะครับใครสนใจเล่มอื่นๆลองดูที่เว็บได้เลย

http://salmonbooks.net/

อันนี้เป็น Fan page ของทางแซลมอนนะครับ

https://www.facebook.com/salmonbooks

หากใครชอบการรีวิวอย่างนี้ติดตามได้ในเพจ ReadRaiDe นะครับ

https://www.facebook.com/readraide/

 

เกี่ยวกับผู้เขียน oxygenyoyo


โปรแกรมเมอร์มือใหม่ในโลกแห่งหนังสือ อยากแบ่งบันหนังสือที่ถูกใจและหวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับทุกคนครับ :)

Copyright © 2017. All rights reserved.