Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/niciuzza/domains/readraide.in.th/public_html/wp-content/plugins/nextend-smart-slider3-pro/nextend/library/libraries/localization/pomo/plural-forms.php on line 224
[รีวิว] 12-4-48 รีวิวเทียวญี่ปุ่น ที่ไม่มีรูปญี่ปุ่น - Read Rai De - อ่านไรดี

[รีวิว] 12-4-48 รีวิวเทียวญี่ปุ่น ที่ไม่มีรูปญี่ปุ่น

12-4-48 ดูเหมือนแม่สูตรคูณ แต่มันคือชื่อหนังสือรีวิวการเที่ยวญี่ปุ่น 12 วัน ของคน 4 คน กับความฝันของผู้เขียนในการตามรอยวง AKB48

หนังสือเล่มนี้เป็นการรีวิวญี่ปุ่นแบบตามรอยวง AKB48 ที่เป็นวง Girl Group อันโด่งดังที่สุดในญี่ปุ่นมาตั้งหลายปี จนกระทั่งถึงปัจจุบัน และภาพรวมในหนังสือก็ไม่เหมือนหนังสือเที่ยวญี่ปุ่นเล่มอื่นๆ ที่เคยอ่าน เนื่องจากไม่มีรูปญี่ปุ่นซักหน้า จนบางทีก็สงสัยว่า สรุปไปซี่ปุ่นมาจริงๆ หรือเปล่าเนี่ย หรือแอบนั่งเขียนในห้อง 555 (ล้อเล่นนะครับ)

12-4-48

แต่ถึงแม้ว่าตัวหนังสือจะมีความน่าสนใจ แต่สิ่งที่ทำให้ผมเดินเข้าไปซื้อหนังสือเล่มนี้เลยคือ ผมรู้จักกับผู้เขียนเป็นการส่วนตัว คืออยู่ชมรมเกษตรสาน ที่ทำวารสารแจกแจกในมหาวิทยาลัยเกษตรเหมือนกัน อยู่คณะเดียวกัน และมีกิจกรรมหลายๆ อย่างที่ทำร่วมกันในรั้วมหาวิทยาลัย ถึงขั้นว่าถ้าไปถามพี่ป็อก(พีรพิชญ์ ผู้เขียนมีชื่อเล่นว่าป็อกกี้) ว่ารู้จักท็อปหรือเปล่า เค้าจะหันมาบอกทันทีเลยว่า… ใครว่ะ (พูดเล่น)

ความน่าสนใจของผู้เขียนอีกอย่างหนึ่งก็คือ คนนี้ที่เขียนหนังสือให้ผมอ่านอยู่เนี่ยแหละครับ เค้าเป็น 1 ใน 3 ผู้ที่เขียนหนังสือและบล็อก That Day หรือวันก่อนครับ ที่โด่งดังไปทั่วประเทศ และเป็นกระแสการเล่นมุข A – B อยู่พักใหญ่ๆ เลย

รีวิวหนังสือ 12-4-48

มาถึงตัวหนังสือ เนื้อหาเหมือนจะเป็นหนังสือริวิวการเที่ยวประเทศญี่ปุ่นของชาย 3 หญิง 1 โดยที่แต่ละคนมีจุดมุ่งหมายต่างกัน คนนึงก็บ้ากันดัม ส่วนอีกคนก็บ้าวันพีช และอีกคนก็คลั่งใคล้ AKB48 ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็มีจากคนที่คลั่งไคล้ AKB48 โดยจุดมุ่งหมายก็คือ ไปถ่ายรูปต่างๆ ตามสถานที่ใน MV ที่วงดนตรีนี้เล่น

ความน่าสนใจอยู่ตรงวิธีการเที่ยวของพี่ป็อก ที่ไม่ได้เหมือนกับชาวบ้าน ชาวช่องที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น แม้ว่าสถานที่สำคัญก็(น่าจะ) ไปครบ แต่สิ่งที่ทำให้สนุกและน่าติดตามคือ การลุ้นไปกับการตามหาสถานที่ตาม MV ต่างๆ ว่าจะหาได้ครบหรือเปล่า

รวมถึงความตรงไปตรงมาในการเล่าเรื่อง ความสนุกสนานในสำนวนการเขียน ที่อ่านไปก็นึกว่าเราไปอยู่สถานที่นั้นด้วย (แม้จะไม่เห็นภาพก็ตาม) ยิ่งเป็นผู้ชายอ่านก็น่าจะอิน และอดอมยิ้มไม่ได้กับการเดินทางของพี่ป็อก โดยเฉพาะในบทที่เล่าเรื่องถึงหนังที่ชายไทยชอบดูที่สุดของญี่ปุ่น (อย่าให้พูดมากกว่านี้เลย เดี๋ยวจะติดเรต อิอิ)

แถมระหว่างเดินทาง ก็จะมีการแทรกเรื่องของ AKB48 เข้าไปเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าเพราะที่ญี่ปุ่น ทุกสถานที่จะมีแต่ AKB48 หรือเพราะพี่ป็อกตั้งใจให้มันมีกันแน่ แต่มันสนุก และน่าติดตามมาก กับการได้รู้เรื่องอะไรใหม่ๆ ถึงแม้ว่าผมไม่ได้ชอบ และไม่เคยฟังเพลงของ AKB48 เลยแม้แต่ครั้งเดียว (คือเห็นพี่ป็อกแชร์มายังไม่กดดูเลย คิดดูแล้วกัน) แต่ผมก็สนุกไปกับมันได้ และทุกคนก็น่าจะสนุกกับหนังสือเล่มนี้ได้เหมือนกับผม

และพออ่านไปจนถึงบทท้ายๆ ที่รู้ว่าการเดินทางใกล้จะจบแล้ว ยังรู้สึกเสียดายอยู่เลยว่า จบเร็วจัง คือพี่ป็อกเขียนทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าเราได้ไปเที่ยวด้วย และวันท้ายๆ ของการเที่ยวเรายังมีความรู้สึกว่ายังไม่อยากกลับไปสู่โลกความเป็นจริง หนังสือเล่มนี้ก็ทำให้ผมรู้สึกแบบนั้นได้เหมือนกัน ผมใช้เวลาอ่าน 3 วัน ก็เหมือนกับได้ไปเที่ยวอยู่ญี่ปุ่นตลอด 3 วันเหมือนกัน เป็นหนังสือรีวิวที่อ่านแล้วอิน บอกตรงๆ ยังไม่เคยเจอหนังสือรีวิวท่องเที่ยวเล่มไหนที่อ่านแล้วอินแบบนี้มาก่อน

และผมก็บ่นมาตลอดเล่มว่า เอ… ไม่มีรูปเที่ยวญี่ปุ่นซักหน่อยเหรอ ไปมาทั้งที คืออธิบายยังไงก็ไม่เห็นภาพ ปรากฎว่ามีเซอไพรซ์ครับ ผู้เขียนได้แอบแนบลิ้งพิเศษไว้สำหรับคนที่ซื้อหนังสือ ให้ตามไปดูรูป พร้อมแคปชั่นประกอบหนังสือนิดหน่อยท้ายเล่ม ถ้าคนอ่านไม่จบนี่ไม่รู้เลยจริงๆ ขอบคุณที่กรุณาคนอ่าน ที่พอจะทำให้เห็นภาพที่พี่บรรยายบ้าง 555

 

สุดท้ายจริงๆ ขอปิดด้วยคำคมๆ สั้นๆ สำหรับหนังสือเล่มนี้ว่า

อ่านได้ ไม่เสียดายตัง

 

เกี่ยวกับผู้เขียน suatop(เสือท็อป)


นายเสือ ผู้ชอบอ่านหนังสือ ดูหนัง ดูบอล

Copyright © 2017. All rights reserved.