Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/niciuzza/domains/readraide.in.th/public_html/wp-content/plugins/nextend-smart-slider3-pro/nextend/library/libraries/localization/pomo/plural-forms.php on line 224
[รีวิว] โตขึ้นอยากเป็นหมอแบบไหน (วะ) - Read Rai De - อ่านไรดี

[รีวิว] โตขึ้นอยากเป็นหมอแบบไหน (วะ)

โตขึ้นอยากเป็นหมอแบบไหน (วะ)

หยิบเล่มนี้มาเพราะว่าสำนวนของคุณหมอที่เขียนนั้นกระแทกใจจริงๆ ใครกำลังหาหนังสืออ่านเล่นที่เพลินและได้เรียนรู้ว่าระบบด้านสาธารณสุขของไทยมันบัดซบขนาดไหน ต้องลองเล่มนี้เลยครับ ทำให้คุณรู้เรื่องเบื้องลึกเบื้องหลังที่คุณไม่รู้มาก่อนเกี่ยวกับด้านหมอๆ โรงพยาบาล คนไข้ และระบบห่วยๆ

ทำไมหนังสือ โตขึ้นอยากเป็นหมอแบบไหน (วะ) ถึงน่าสนใจ ?

หากคุณหาหนังสืออ่านเล่น ไม่หนามากเนื้อเรื่องสนุก เขียนมันส์และไม่มีศัพท์เทคนิคมากมาย มีแค่ การจิกกัดแบบคันๆ เบื้องหลังที่ทำให้เราต้องช็อกว่า ชีวิตของพวกเรานั้นถูกมาก สิ่งที่รัฐบาลกำหนดมาแต่ละอย่างมีผลกระทบรุนแรง และมีคนไข้เห็นแก่ตัวในประเทศเราเยอะมากๆ หลายๆคนเข้าขั้นว่า แค่รู้จัก ก็เสียดายเวลาเลยทีเดียว

มีบทที่เราอ่านแล้วนึกถึงการ์ตูนเรื่อง เทรุหัตถ์เทวดา ไม่ใช่เรื่องช่วยผู้ป่วยนะครับแต่เรื่อง การวินิฉัยอาการเนี้ยบ้างทีเราก็พลาดอะไรง่ายๆไม่ก็ พลาดแบบไม่ได้นึกถึง ในหนังสือเล่มนี้มีการพูดถึงเคสหลายเคสเลย แต่อ่านง่าย

เนื้อหาจะมีพูดถึงผลกระทบหลายๆอย่างที่โรงพยาบาลต้องเจอและต้องตัดสินใจว่าจะทำแบบไหน และบางโรงพยาบาลเลือกที่จะไม่รับผิดชอบอะไรกับชีวิตผู้ป่วยด้วยเพราะชีวิตเราถูกครับ นอกจากว่า เรา เบิกได้ หรือมีเงินจ่าย การที่แพทย์พยายามช่วยคนไข้อ่ะใช่ แต่บางโรงพยาบาลจะไม่รับคนไข้เลยก็มี เดี๋ยวผมจะเอาตัวอย่างซักอย่างมาเล่าให้ฟังแล้วกัน

คนข้างบ้านกับยาวิเศษ

ผมว่าบทนี้ตรงกับบ้านเรามากๆ และผมก็เห็นหลายๆคนเชื่อถือคนข้างบ้านมากกว่าหมอซะอีก เอามาเล่าย่อๆแล้วกันนะครับ คนไทยส่วนใหญ่เห็นแก่ของถูกมากๆ ( อันนี้หนังสือไม่ได้บอกครับผมเขียนเอง ) หากคุณป่วยเป็นอะไรซักอย่าง แล้วเพื่อนข้างบ้านบอกว่า มียาดีหรือวิตามินที่ดี เห็นคนอื่นๆ ( ที่เขากล่าวอ้างนั้น ) กินแล้วหาย ราคาไม่แพง อย่างน้อยๆก็คงถูกกว่าไปหาหมอแหละ คนส่วนใหญ่จะซื้อกิน

เป็นอะไรที่น่าเศร้า คุณหมอโป้งเขียนไว้ว่า หากรถท่านเสีย ท่านจะเรียกช่างหรือจะเรียกคนสวนมาซ่อมล่ะ ? แน่นอนก็ต้องเรียกช่างสิ หรือหากเครื่องกลเสียเราก็ควรจะเรียกช่างหรือเราจะซ่อมเอง ? ก็ควรจะเรียกช่างด้านนั้นๆอยู่ดี แต่ทำไมกันละ เมื่อคุณป่วยคุณกลับไม่ไปหาหมอ แต่กลับเชื่อคนที่ไม่มีความรู้ด้านการรักษา ถูกไหมครับ ?

แล้วเราไปมั่นใจอะไรกับคนข้างบ้านที่ไม่ได้เป็นแพทย์ ดูเหมือนจะมีความรู้สูง แต่ไม่ได้หมายความว่าเขารักษาคนเป็นนะ กว่าจะรู้ตัวบางคนกินแล้วเป็นหนักเกินกว่าแพทย์จะรักษาไว้ พอรักษาไม่ได้อาการหนักเกินก็มาฟ้องร้องแพทย์อีก ทำไมเราถึงไม่เอ๊ะใจว่า ไอ้ คนข้างบ้านที่แนะนำของกินอะไรไม่รู้ให้เรา ถึงไม่ผิด ?

แล้วจะมีหลายๆคนบอกว่า เห็นเคยเห็นคนบ้านนู้นเป็นมะเร็งแล้วรักษาหายเพราะกินยาตัวนี้เลย คุณหมอท่านบอกอย่างนี้ว่า มะเร็ง นั้นมีหลายแบบมีทั้งแบบรักษาหายหรือไม่หาย แล้วคนข้างบ้าน เขารู้ได้อย่างไรว่า มะเร็งของท่านเป็นระยะไหนแล้ว ต้องรักษาอย่างไร นั่นแหละครับ

คุณหมอเคยบอกว่ามีคนไข้มาปรึกษาคุณหมอ ท่านบอกว่าให้ทานได้แต่ต้องหยุดยาปัจจุบันเพื่อจะได้รู้ว่า ที่หายเนี้ยไม่ได้เป็นเพราะผลข้างเคียงจากยาปัจจุบันรักษาให้หาย แต่เชื่อเถอะไม่มีคนไหนกล้าลองซักคน

สรุป

เป็นหนังสือที่อ่านเพลิน ฆ่าเวลาได้ดีและสนุกไปกับการเล่าเรื่องต่างๆที่เสพง่าย ราคาไม่แพงและได้รู้อะไรหลายๆอย่างที่เบื้องหลังที่เราๆท่านๆจะไม่มีทางรู้ได้เลยหากไม่ได้คนในอาชีพนี้ เหมาะมากกับคนที่อยากเป็นหมอ หรือเป็นแพทย์อยู่ปัจจุบัน เพราะมีเรื่องเกี่ยวกับด้านแพทย์ที่เป็นบทเรียนเยอะอยู่เหมือนกันครับ

Credit

หากใครชอบหนังสือแนวนี้สามารถไปดูทางสำนักพิมพ์ springbooks ทาง Link ด้านล่างเลยครับ

https://www.facebook.com/springbooks

หากใครชอบภาพประกอบในหนังสือสามารถติดตามนักวาดได้ทางนี้ครับ

https://www.facebook.com/coconcomic?fref=ts

หากชอบการรีวิวของเว็บเราคุณสามารถสนับสนุนได้ง่ายๆโดยการแชร์การรีวิวที่เป็นประโยชน์นี้ให้แก่คนรอบตัวคุณครับ และเราจะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับหนังสือเล่มนี้ต่อไปอีกในหน้าเพจอีกครับติดตามเราได้ทางแฟนเพจที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/readraide

 

เกี่ยวกับผู้เขียน oxygenyoyo


โปรแกรมเมอร์มือใหม่ในโลกแห่งหนังสือ อยากแบ่งบันหนังสือที่ถูกใจและหวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับทุกคนครับ :)

Copyright © 2017. All rights reserved.