Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/niciuzza/domains/readraide.in.th/public_html/wp-content/plugins/nextend-smart-slider3-pro/nextend/library/libraries/localization/pomo/plural-forms.php on line 224
[รีวิว] เน็ต เมื่อ วานซืน - Read Rai De - อ่านไรดี

[รีวิว] เน็ต เมื่อ วานซืน

ย้อนกลับไปในวันที่ยุค internet เพิ่งเข้ามาในประเทศไทย จะมีเพียงกลุ่มคนที่ได้ใช้งานการติดต่อสื่อสารนี้เท่านั้น ซึ่งในโลกปัจจุบันมองเป็นเรื่องธรรมดา ต้นกำเนิดของการเกิดเว็บต่างๆ มีทั้งอยู่รอดและตายไป กลุ่มคนที่ ณ วันนี้ต้องอายุ 20+ กันแล้วแน่นอนถ้าหากได้อ่านสิ่งที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้ ที่จะพาคุณย้อนกลับไปในวัยเด็ก หรือ วัยรุ่นของบางคน ( ฮา ) วันนี้ผมจะพาคุณไปรีวิวกับหนังสือเล่มนี้ครับ เน็ต เมื่อ วานซืน

บทนำ

เน็ต เมื่อ วานซืน
เริ่มเรื่อง

เป็นการเล่าถึงคนสองอายุน่าจะห่างกันประมาณ 10 ปี ( ซึ่งเป็นตัวแทนของคนสองรุ่นเป็นการเดาจากแอดมินคนนึง gen X  อีกคน gen Y ) คนที่มาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับยุคก่อเกิด internet ว่ามาคำว่า “สมัยก่อน” ที่คนมีอายุระดับนึงจะชอบพูดถึงคำนี้ไม่รู้ทำไม แต่จะมีน้องคนที่สัมภาษณ์เป็นตัวแทนของคน Gen me อารมณ์เป็นวัยรุ่นยุคปัจจุบัน

เน็ต เมื่อ วานซืน
ตัวละคร

ยุคออฟไลน์

ผมว่าหลายๆคนที่เกิดก่อนยุคมี internet เนี้ยน่าเห็นใจจริงๆ เพราะสื่อเดียวที่จะพอหาความรู้ได้นั้นมาจากหนังสือซะส่วนใหญ่ และหลายๆห้องสมุดของมหาวิทยาลัยนั้นมีหนังสือจำกัด กว่าจะได้ยืมหนังสือมาต้องรอแล้วรออีก ผิดกับยุคนี้ทุกคนเข้าเว็บเดียวกันได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาหากัน ยุคนี้ในหนังสือจะมีการเล่าจากการเริ่มต้นว่า คนยุคนั้นทำอย่างไรกัน ในวันที่ไม่มี internet ทำให้คุณรำลึกถึงยุคนั้น มีทั้งสถานที่ ช่วงเวลาที่ผู้ใหญ่หลายๆคนอาจจะคิดถึงเมื่อได้เล่า ผ่านการบอกเล่าของตัวละครในเรื่อง

รูปค้นคว้า
เมื่อก่อนเวลาจะค้นคว้าลำบากมาก

คิดดูว่าคอมพิวเตอร์ยุคนั้นยังต้องเข้าโปรแกรมแบบ Dos ( เด็กเดี๋ยวนี้ไม่รู้จักแน่นอน ถ้าหากน้องๆเข้ามาอ่านละก็ให้คิดถึงหน้าจอดำเขียวในเกม Fallout 4 ดูนั่นแหละคนสมัยก่อนใช้แบบนั้น ) คอมพิวเตอร์ที่ต้องซื้อแบบ ประกอบเอง 

ประกอบคอม
ประกอบคอม

หลายๆคนจะไม่เข้าใจความเท่อันนี้ว่าทำไมต้องซื้อประกอบเอง ฮ่าๆ แล้วก็ทีเด็ดในห้างพันธิปพลาซ่าที่เด็กผู้ชายยุคนั้นต้องเจอคือ …. โป๊ไหมน้อง อีกเรื่องที่หลายๆคนต้องรู้จักคือ เพลงเถื่อนพวกแผ่น ประเทือง แวมไพร์ พวกนี้จะรวมเพลงจริงๆแล้วพวกนี้เป็นผลพวงทำให้คนยุคนี้ไม่เห็นค่าของลิขสิทธิ์เข้าใจว่ามันราคาเท่านี้ซึ่งความเป็นจริงมันไม่ใช่ แต่ดีหน่อยในปัจจุบันมีการปรับทัศนคติใหม่กันแล้ว

จะพูดถึงยุคนี้ในหนังสือถือว่าทำให้หลายๆคนยุคตอนนี้น่าจะเป็นหัวหน้าคนหมดแหละ ได้รำลึกกันแบบสนุกสนานเลยทีเดียว การส่งข้อมูลจากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งทำได้ยากมาก ไม่มี flash drive ไม่มี air drop ต้องส่งข้อมูลผ่านแผ่น floppy disk ที่มีความจุน้อยมากๆ อย่างแอดมินเกิดทันในยุคที่มีแผ่น floppy A มีความจุ 1.44 MB ให้คิดดูว่ารูปภาพสมัยนี้ถ่ายด้วยกล้อง iphone มีขนาด 3 – 4 MB ต้องแตกไฟล์แตกกันแล้วใส่แผ่น 4 แผ่นส่งให้เพื่อนดู น่าจะรู้สึกใช่ไหมครับถึงความลำบากนี้ ( ฮาๆ ) พอใกล้จบบทก็ได้เกริ่นเรื่องการมาของ internet ยุคแรก

ยุคออนไลน์

Internet ที่มาถึงครั้งแรกไม่ได้เร็วอย่างทุกวันนี้ ช่วงแรกนั้นความเร็วสูงสุดคือ 14 KB ใช่ 14KB ( 1024KB = 1MB )  คิดดูว่ามันน้อยมากขนาดไหน และสิ่งที่ทุกคนตอนต่อเน็ตตอนนั้นจะมีเสียงที่ทุกคนต้องเคยได้ยินมันคือ

ผมเชื่อเลยว่าคนที่อายุ 20+ จะต้องรู้จักเสียงนี้แน่นอน และ internet ก็ค่อยๆพัฒนาเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นยุคเฟื่องฟูของร้านเกมและอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

ยุคร้านเกม
ยุคร้านเกม

โดยยุคนี้จะเล่าถึงการเกิดเว็บใหม่ๆ คนไทยเริ่มทำเว็บกันและการก่อเกิดเว็บ pantip.com ก็เป็นช่วงๆนี้เหมือนกัน ( 1996 ) และสิ่งที่เกิดมานอกจากเว็บคือ โปรแกรมแชต ใช่ครับ สมัยก่อน ( อ่ะอีกแหละ ) เรามีอย่างเดียวที่ทำให้คนใช้เน็ตยุคนั้นทำให้สนุก ได้สื่อสารกับคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จัก และได้ฝึกพิมพ์สัมผัสหลายๆคนแม้แต่ผมเองก็ได้สกิลนี้มาเหมือนกัน ในยุคนั้นจะมีโปรแกรมแชต ICQ ซึ่งจะมี id เป็นหมายเลขจำยากมากกกกกกกกกกกก แต่หลายๆคนจำได้ หลายๆเว็บที่ดังๆมาจนถึงวันนี้ก็มีต้นกำเนิดจากยุคนี้เหมือนกัน แล้วยุคนั้นยังไม่มี google เกิด รู้สึกว่า yahoo จะทำ search engine ก่อน

เนื่องจากยุคนั้นคนไม่รู้จักการใช้ search จึงมีเว็บแนวๆ portal อย่างพวก sanook.com, kapook.com ฯลฯ แต่หลายๆเว็บก็ตายลงซึ่งเป็นวัฎจักรของเว็บอยู่แล้ว

เว็บที่เกิดในยุคนั้น
เว็บที่เกิดในยุคนั้น

ยุคโซเชียล

เริ่มใช้โปรแกรมแชต
เริ่มใช้โปรแกรมแชต

เว็บโซเชียลที่ดังในบ้านเราก่อนนั้นคือ hi5 ใช่ครับ บางคนอาจจะลืมแล้วไปกับหน้า profile ที่แว๊บๆ มีเพลงฟังและต้อง comment ไปมา ใครหลายคนเริ่มต้นจากยุคนั้น facebook สมัยนั้นยังไม่ดังและมีแต่ภาษาอังกฤษ คนไทยเริ่มมาฮิตเพราะเกมที่ส่งต่อในตอนหลัง  เว็บเริ่มเข้าสุ่ยุค 2.0 คือการที่เราสามารถตอบโต้กันไปมา เขียน content ได้เองไม่ต้องรออ่านจากเว็บไซต์ที่แอดมินแต่ละเว็บเขียน มีเว็บบอร์ดอย่าง pantip.com ที่เปิดให้คนมาสร้างกระทู้ต่างๆ ตอนนี้คือเป็น 2.0 เต็มตัวคนเล่น internet ณ ช่วงนั้นจะเข้าใจแล้วว่าแต่ละเว็บทำมาเพื่ออะไรทำไม เขียนตอบโต้ได้อย่างไร

hi5
hi5

เริ่มมี email ลูกโซ่ที่กระจายข่าวผิดๆ ทำให้คนเชื่อถือแบบผิดๆ คล้ายๆกับพวกข่าวมั่วๆที่ให้พ่อแม่เราส่งต่อๆกัน เพราะพวกท่านยังไม่เคยเจอสิ่งพวกนี้ แต่พวกเราน่าจะเจอมาก่อนแล้วในยุค internet ใหม่ๆ ช่วงนี้การสื่อสารก็ก้าวไกลไปทุกคนเริ่มมีมือถือที่ดังในยุคนั้นก็คือ nokia 3310 ที่ทุกวันนี้ยังเอามาเป็นตัวแทนของความแข็งแกร่งเพราะตกไม่พัง โดนน้ำไม่พัง ทนมากๆ ถือว่าเป็นมือถือที่ดีมากๆในยุคนั้น ก่อนการมาของยุค iphone 

bb
bb

แต่ก่อนเราจะไปยุค iphone ก่อนหน้านั้นมีมือถือค่ายหนึ่งดังมากๆ จำได้ไหมครับ ? ที่ต้องขอ pin กันนั่นคือ bb นั่นเองเป็นมือถือที่มี keyboard หลายๆคนชอบมันมากพิมพ์แชตได้อย่างรวดเร็วผมคิดว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้ครอบครองมันแน่นอนจนกระทั่ง การมาของ iphone 

ทำให้ทุกอย่างหมดไปเหลือคู่แข่งไม่มาก ในปัจจุบันที่ดังๆก็มีแค่สองตัว ios และ android ทำให้การเข้าถึง online ง่ายไม่ต้องใช้ pc เปิดคอมอีก

เทพ
เทพ

ต่อไปหลายๆเว็บพัฒนาไปไกลมากขึ้นและ pantip ก็ได้ upgrade ตัวเองเป็น pantip3G หรือ third generation มีการรองรับผู้ใช้จำนวนมากขึ้น และสังคมก็เริ่มเปิดรับเทคโนโลยีจากตอนเราเป็นเด็กเราเล่นมือถือพ่อแม่ว่าเรา แต่หลังๆเป็นพ่อแม่เราเล่นหนักกว่าเราซะอีก แต่เราทุกคนยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงจาก ข้อสรุปเดิมคือเราก็ยังคงแบ่งปันสิ่งต่างๆไปมากขึ้นและต่อไปครับ

สรุป

เป็นหนังสือที่น่าซื้อมาติดตัวไว้อ่านระลึกถึงความหลังและความฮาหลายๆอย่างตอนที่คุณเป็นวัยรุ่นหรือตอนเป็นเด็ก ซึ่งแอดมินคิดว่า ณ ตอนนี้คุณคงมีอายุระดับหนึ่งแล้ว และด้วยการวาดรูปของไอแอนผมว่าเป็นหนังสือที่อ่านเล่น ช่วงเวลารถไฟฟ้าหรือรอเพื่อนจะดีมาก เพราะเข้าถึงง่ายและในหนังสือยังมีหลายๆ อย่างที่ผมยังกล่าวไม่หมดให้คุณได้ระลึกถึงอีกเยอะมากจริงๆ อยากให้ลองอ่านดูครับ

Credit

  • ขอบคุณเว็บไซต์ http://www.pantip.com สำหรับทำหนังสือรำลึกถึงสิ่งดีๆในวัยเด็กของหลายๆคน
  • ขอบคุณไอแอน http://iannnnn.com/ สำหรับภาพประกอบหนังสือ เข้าไปอ่านเบื้องหลังกันได้ตามลิ้งค์เลยครับ
  • ขอบคุณพี่บอย อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ สำหรับหนังสือเล่มนี้นะครับ

 

เกี่ยวกับผู้เขียน oxygenyoyo


โปรแกรมเมอร์มือใหม่ในโลกแห่งหนังสือ อยากแบ่งบันหนังสือที่ถูกใจและหวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับทุกคนครับ :)

Copyright © 2017. All rights reserved.