Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/niciuzza/domains/readraide.in.th/public_html/wp-content/plugins/nextend-smart-slider3-pro/nextend/library/libraries/localization/pomo/plural-forms.php on line 224
พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่ - Read Rai De - อ่านไรดี

พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่

 

พันครั้งที่หวั่นไหว กว่าจะเป็นผู้ใหญ่

“พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่” หนังสือจากนักเขียนชาวเกาหลี คิมรันโด อาจารย์มหาลัยโซล ที่โด่งดังจากผลงานเรื่อง “เพราะเป็นวัยรุ่น จึงเจ็บปวด” (คงเดาได้เนอะ ว่าจะเกี่ยวกับปัญหาของวัยรุ่นที่กำลังก้าวย่างสู่วัยผู้ใหญ่) ถือได้ว่า “พันครั้งที่หวั่นไหวฯ” เป็นภาคต่อของเล่มแรกก็ได้มั้งคะ เพราะเขียนในมุมมองของคนที่มีอายุมากขึ้น กับวัยที่เป็นรอยต่อของความเป็นเด็ก และผู้ใหญ่

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร

ลองถามตัวเองก่อนละกันค่ะ ว่าเคยมีคำถามทำนองนี้อยู่ในหัวบ้างมั้ย?

 “เมื่อไหร่เราถึงจะเป็นผู้ใหญ่ ?”

“ตอนนี้เราเป็นผู้ใหญ่แล้วหรือยัง ?”

“เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไร ?”

“ทำไมถึงต้องมาเจอกับอะไรแบบนี้ ?”

ถ้าคุณคุ้นๆ กับคำถามเหล่านี้ หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคุณแล้วค่ะ (ซึ่งเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ^^) บอกได้เลยว่าเป็นหนังสือที่มีแต่คำว่า “ผู้ใหญ่” “ผู้ใหญ่” “ผู้ใหญ่” เต็มไปหมด เป็นคำที่แม้เราอยากจะเลี่ยง แต่ก็เลี่ยงไม่ได้

หนังสือจะช่วยอธิบายให้เราเข้าใจในชีวิต และปัญหาต่างๆ ที่เราจะพบเจอ เมื่อเราเป็นผู้ใหญ่ รวมไปถึงการเตรียมตัว และปรับความคิดอย่างไร เพื่อให้เรามีชีวิตที่มีความสุข ทั้งเรื่องการงาน ครอบครัว สังคม และตัวเราเอง

ตัวเนื้อหาในหนังสือจะแบ่งออกเป็น 4 ช่วง

ช่วงที่ 1 อุปสรรค์ ปัญหา ความสับสนต่างๆ ในชีวิต

ยิ่งเราเติบโตมากขึ้น เรายิ่งพบเจอปัญหามากขึ้น และจะทำอย่างไรเราถึงจะผ่านพ้นอุปสรรคเหล่านั้นมาได้ และสั่งสมประสบการณ์ เพื่อเป็นผู้ใหญ่ในแบบที่เราต้องการ

ช่วงที่ 2 กล่าวถึงการเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ใหญ่

หลายๆ ครั้งที่เวลา (อายุ) วิถีชีวิต และความสำเร็จ ผลักดันให้เราต้องเติบโต และเข้าไปสู่โลกของผู้ใหญ่โดยที่เราไม่รู้ตัว หากไม่มีการเตรียมพร้อมใดๆ แล้ว มันง่ายมากที่เราจะตกหลุมพลางการกระทำของตัวเราเอง

ช่วงที่ 3 เกี่ยวกับชีวิต ความรัก และความครอบครัว

ช่วงนี้จะช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้นในเรื่องของความสัมพันธ์ของเพื่อน คนรัก ครอบครัว และตัวเราเอง บางคนยอมอุทิศตัวเองเพื่อครอบครัวจนลืมมองความสุขและหลงลืมความสำคัญของตัวเอง หรือการเข้าใจตัวตนของเราในแต่ละบทบาท เป็นต้น

สำหรับช่วงที่ 3 นี้ นักเขียนค่อนข้างอิงกับวัฒนธรรมเกาหลีซะมาก ซึ่งถ้าเปรียบกับวัฒนธรรมไทยแล้ว ก็ถือว่ามีความคล้ายคลึงกันในหลายส่วน แม้จะไม่เหมือนทั้งหมดทีเดียว

ช่วงที่ 4 การลุกขึ้น และเผชิญหน้ากับความเป็นผู้ใหญ่

เมื่อเราเป็นผู้ใหญ่ ภาระหน้าที่ ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน สังคม และเรื่องส่วนตัว เราจะบริหารชีวิตอย่างไร ให้ชีวิตเราลงตัว และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่เสมอ

 

โดยสรุปแล้วสำหรับเรา หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสือที่ถึงขั้นอ่านแล้ววางไม่ลง และไม่ได้ทำให้ “ว๊าว” อะไรมากมาย ด้วยการเขียนอธิบายที่บางครั้งมันดูเยิ่นเย้อไปหน่อย แต่หนังสือเล่มนี้ก็ช่วยให้เราเข้าใจชีวิตในหลายๆ แง่มุมที่เราก็ยากจะหาคำตอบให้ตัวเองได้ หลายๆ ปัญหาที่ยกมาอธิบาย ก็เป็นคำถามที่เราเคยถามตัวเองมาแล้วทั้งนั้น ถึงหนังสือจะไม่ได้บอกคำตอบที่ชัดเจนของปัญหาพวกนั้น แต่ก็ได้แนะแนวคิด ที่จะทำให้เราสามารถค้นเจอคำตอบนั้นด้วยตัวเอง ซึ่งน่าจะดีกว่าด้วยซ้ำ เพราะคำตอบของคำถามเดียวกันของแต่ละคนคงไม่เหมือนกันแน่ๆ

คนที่กำลังก้าวสู่โลกความเป็นผู้ใหญ่ ควรอ่านสักครั้งค่ะ

ปล. เราไม่เคยอ่าน “เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด” นะคะ

ชื่อหนังสือ: พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่
สำนักพิมพ์ : Springbooks
ผู้เขียน: คิมรันโด
ผู้แปล: อมรรัตน์ ทิราพงษ์
ราคาปก: 199 บาท

เกี่ยวกับผู้เขียน Nicha


เป็นคนที่มีการอ่านหนังสือเป็นงานอดิเรก ปกติชอบอ่านนิยายฆาตรกรรม และ แฟนตาซี ชอบการพัฒนาตัวเอง และคิดว่าการอ่านหนังสือเป็นการพัฒนาตัวเองแบบหนึ่ง กำลังพยายามพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ และตั้งเป้าในการอ่านหนังสือให้มากยิ่งขึ้น ทุกวันๆ

Copyright © 2017. All rights reserved.