Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/niciuzza/domains/readraide.in.th/public_html/wp-content/plugins/nextend-smart-slider3-pro/nextend/library/libraries/localization/pomo/plural-forms.php on line 224
ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ พิมพ์ครั้งที่ 85

[รีวิว] ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ พิมพ์ครั้งที่ 85

เมื่อคืนนี้ข้าพเจ้าฝันไป… น่าจะเป็นนิยามที่ดีที่สุดสำหรับหนังสือเรื่องนี้

ผู้ชายคนที่ตามรักเธอไปทุกชาติ พิมพ์ครั้งที่ 85 (ชื่อเต็มๆ จริงๆ ต้องมีคำว่า “พิมพ์ครั้งที่ 85” ด้วยนะ)

เขียนโดย วินทร์ เลียววาริณ

ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ พิมพ์ครั้งที่ 85

ปกติผมไม่ซื้อหนังสือแนวนี้มาอ่านครับ โดยส่วนใหญ่หนังสือพวกนี้ผมจะขโมยอ่านจากน้องสาว หรือไม่ก็ต้องมีคนซื้อให้อ่าน แต่เล่มนี้พิเศษตรงที่มันผิดเงื่อนไขทั้งหมด เพราะผมเอาหนังสือบางเล่มไปแลก และน้องสาวแนะนำว่า หนังสือเล่มนี้ผมควรต้องอ่าน

พูดตรงๆ หน้าปกโคตรไม่ดึงดูดสำหรับผมมากๆ แต่ผมไม่เคยมองคนที่ภายนอกอยู่แล้ว (หล่อได้อีก) ผมก็พลิกไปอ่านบทนำ บทนำก็พูดถึงตำนานของนิทานอีสป จนมาถึงนิทานอีแสบ ซึ่งนิทานอีแสป เรียกได้ว่าเป็นแกนขอบหนังสือเล่มนี้เลย ซึ่งผมก็ไม่ได้อินอะไร จนหนังสือบอกว่า เป็นหนังสือวิพากสังคม ผมก็ยังเฉยๆ วิพากอะไร เรียกว่า ไม่มีมีความอินเลยจากการอ่านบทนำ จะสงสัยอย่างเดียวก็เรื่องวิพากสังคมเนี่ยแหละ

จนกระทั่ง ผมได้อ่านหน้าแรก

คนไทยอ่านหนังสือมากที่สุดในโลก

 

“คนไทยอ่านหนังสือมากที่สุดในโลก” ผมนี่อมยิ้ม หัวเราะดังมาก และก็คิดว่า สงสัยเป็นหนังสือที่ทำพาดหัวฮาๆ มั้ง ผมก็อ่านต่อไป จนผมก็เริ่มลังเลว่า หนังสือนี้มันหนังสืออะไรกันแน่ หนังสือเรื่องความรักของหนุ่มสาวเหรอ หรือหนังสือประวัติศาสตร์ และทุกๆ บท (หนังสือเล่มนี้ไม่มีเขียนเลขบท) จะมีแคปชั่นแบบนี้โผล่มาให้เห็นตลอดทั้งเล่ม แถมยังมีคำพูดแปลกๆ เช่น

 

 

รถติด

 

เนี่ยครับ แบบนี้มีตลอดทั้งเล่ม อ่านบทแรกๆ ยังสับสนเล็กๆ เลยว่ามันหนังสืออะไร จะเสียดสีสังคมหรือจะหนังสือรัก แต่จริงๆ ผมว่ามันเป็นหนังสือทั้งสองอย่าง ล้อเลียนสังคมไทยได้แบบแทบสำรักในบางประโยค

เท่านั้นยังไม่พอ หนังสือเล่มนี้ยังมีการเอาประวัติศาสตร์มายำรวมกันแบบว่า ผมแอบสับสนไปพอสมควรระหว่างอ่านไปได้ครึ่งเรื่อง เอามายำได้แบบว่าผมอุทานกับตัวเองว่า “มันใช่เหรอว่ะ” “เห้ย…จริงดิ” “ไม่น่าจะใช่มั้ง”

ผมจึงตั้งสเตตัสถามน้องคนที่แลกหนังสือมันหน้าวอตัวเองเนี่ยแหละ

สเตตัสถามเรื่องหนังสือ

 

คือระหว่างอ่านไปมันทำให้รู้สึกอย่างนี้จริงๆ เค้าพูดถึงเรื่องการละลึกชาติ(ในนี้ไม่น่าจะเรียกระลึกชาติ) การข้ามไปข้ามมาของกาลเวลา(แต่เขียนได้ไม่ได้ดูเป็นเรื่องเกินความคาดหมาย) การที่เห็นตัวเองกับคนรักในเวลานั้นที เวลานี้ที เหมือนมีลิ้นชักโดเรม่อน ที่พาย้อนอดีต เดินทางไปอนาคตได้เหมือนฝัน อ่านไปก็ลุ้นไปว่า สุดท้ายแล้วจะลงเอยยังไง

แคปชั่นแปลกๆ

จากที่ผมอ่านบทนำ จนสับสนในต้นเรื่องว่าหนังสืออะไรกันแน่ มากลางเรื่องที่สับสนในประวัติศาสตร์ที่บิดเบี้ยว ผมก็อ่านมาจนจบได้ยังไงก็ไม่รู้อย่างเพลินๆ แม้จะใช้เวลานานในการอ่าน แต่ต้องบอกว่าทุกครั้งที่หยิบมาอ่าน ผมมีความสุขทุกครั้ง มีความสุขอย่างบอกไม่ถูก เหมือนหนังสือดึงเราไปสู่อีกโลกนึง ถ้าไม่จบบทผมนี่ไม่สามารถวางได้ และทุกครั้งที่หยิบมาอ่าน ต้องตอบคำถามตัวเองก่อนว่า พร้อมที่จะหลุดโลกหรือยัง

สุดท้ายต้องขอบคุณน้องหยิน ที่เอาหนังสือดีๆ แบบนี้มาให้อ่าน สนุกจริงๆ ชอบครับ เล่มนี้จัดว่าเด็ด แนะนำอีกเล่มหนึ่งที่ควรอ่านอย่างยิ่ง ตอนอ่านจบผมก็ชื่นชมผู้เขียนแล้วนะว่า ความรอบรู้เยอะจริงๆ แต่พอยิ่งไปอ่าน “ภาคผนวก2” มันทำให้ผมทึ่งไปกับข้อมูลของคุณวินทร์ ยิ่งเข้าไปอีก เข้าใจเลยว่ากว่าจะเขียนเล่มนี้ได้ เขาต้องอ่านหนังสือมาเยอะมาก ถึงเขียนอะไรได้ลงตัวแบบนี้

สุดท้าย ผมขอจัดหนังสือเล่มนี้ “ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ พิมพ์ครั้งที่ 85” ไว้เป็นหนังสือน่าอ่านอีกเล่มหนึ่งครับ (ส่วนทำไมต้องพิมพ์ครั้งที่ 85 ไปหาคำตอบเอาเอง อิอิ)

เกี่ยวกับผู้เขียน suatop(เสือท็อป)


นายเสือ ผู้ชอบอ่านหนังสือ ดูหนัง ดูบอล

Copyright © 2017. All rights reserved.